• Hiện tại trang web đang trong quá hình chuyển đổi và tái cấu trúc lại chuyên mục nên có thể một vài chức năng chưa hoàn thiện, một số bài viết và chuyên mục sẽ thay đổi. Nếu sự thay đổi này làm bạn phiền lòng, mong bạn thông cảm. Chúng tôi luôn hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp để chúng tôi hoàn thiện và phát triển. Cảm ơn

UPROM CHO XDA ATOM / ATOM PURE

Sonblack

Super V.I.P
HƯỚNG DẪN UPROM
CHO XDA ATOM / ATOM PURE


(ÁP DỤNG CHO CẢ XDA ATOM EXEC và HP68XX)

Atom-AtomPure.jpg


Việc uprom cho XDA ATOM / ATOM PURE có thể mọi người đều biết và có thể tạm chia làm 2 cách cụ thể như sau:
1. Up rom qua Microsoft ActiveSync.
2. Up rom trực tiếp từ thẻ nhớ.

Để thuận tiện cho mọi thành viên quan tâm, tìm hiểu và "vọc" rom, nhất là các thành viên mới, tôi xin trình bày các bước chi tiết và cơ bản nhất về các cách up rom của Atom / Atom Pure áp dụng cho từng trường hợp cụ thể bằng kinh nghiệm thực tế của mình.

Các thành viên quan tâm có thể vào đây cùng chia sẻ thêm kinh nghiệm thực tế cũng như nêu ra những vướng mắc trong quá trình up rom cho con "dế" của mình tại đây (tránh tình trạng mở chủ đề tràn lan, nêu thắc mắc không phù hợp chủ đề).

Thông thường, tất cả các file ROM (từ ROM gốc đến ROM được build lại) đều gom vào một file và chúng ta có thể tự chạy file này trên PC và thực hiện quá trình up rom. Nhưng thực tế, khi chạy file ROM này, nó sẽ tự bung vào thư mục C:\Windows\Temp trên PC các file sau:
- Device Software Update Utility.exe (DSUU là viết tắt từ tên file này đó). File này là tool dùng để up vào Atom / Atom Pure các file kể tiếp bên dưới:
- diskimage_Ver.nb0 (OS file)
- EBOOT.nb0 (Bootloader file)
- ExtendedRom.img (Extended ROM file)
- nova_pda_033105.mot
- vl1d_pda_Ver.mot
(Radio file)
File Device Software Update Utility.exe sẽ chạy sau đó để thực hiện quá trình up rom.

Lưu ý: Các bài viết không liên quan, không phù hợp nội dung chủ đề sẽ bị xóa mà không báo trước.

I. UP ROM QUA MICROSOFT ACTIVESYNC (Sử dụng DSUU)

Máy tính phải được cài đặt Microsoft ActiveSync 4.5 Final trở lên để quá trình up rom được thực hiện hoàn hảo.

Bước 1: Kết nối Atom / Atom Pure với PC bằng cáp USB, chương trình ActiveSync sẽ tự động kích hoạt, bạn phải thực hiện mọi yêu cầu trên màn hình máy tính trong lần xuất hiện đầu tiên, sau đó ActiveSync báo "Connected". Thực hiện tiếp bước bên dưới:
Bước 2: Nếu các file tải về là rời rạc và gồm các file như nói ở trên thì các bạn phải chép các file này vào thư mục C:\Windows\Temp trên PC. Chạy file
Device Software Update Utility.exe từ thư mục này để thực hiện việc up rom theo các bước của chương trình hiện ra trên màn hình.

Quá trình up rom hoàn tất thì Atom / Atom Pure sẽ tự động hard reset.

Với các bản ROM do các kỹ thuật viên PDAVIET thực hiện thường thì chỉ gồm 1 file duy nhất có thể tự chạy khi được kích hoạt, sau khi kết nối Atom / Atom Pure với PC, các bạn chỉ cần thực hiện các thao tác click chuột đối với từng hộp thoại hiện ra trên màn hình PC mà không thay đổi gì cho đến khi hoàn tất.

Hoặc các bạn cũng có thể:
Vào Bootloader trước bằng cách nhấn giữ phím CAMERA và chọt RESET rồi thả ra (rút thẻ nhớ ra khỏi máy trước nhé, lưu ý điều này).
Sau đó thực hiện bước 2 ở trên.

Up rom từ thẻ nhớ, xin xem ở bài kế tiếp.

 
Chỉnh sửa cuối:

Sonblack

Super V.I.P
II. UP ROM TRỰC TIẾP TỪ THẺ NHỚ

Up rom bằng thẻ nhớ tránh việc để mất thời gian quá nhiều vào việc up các phụ kiện khác của ROM trong khi mọi thứ đã có sẵn và không cần thay đổi.

Trước khi tiến hành up rom trực tiếp từ thẻ nhớ, các bạn phải thực hiện công việc sau:
- Có thẻ nhớ miniSD tốt dung lượng từ 512MB trở xuống. Thẻ trên 1GB sẽ không được hỗ trợ, không nên dùng. Thẻ đã được format trước và không chứa gì bên trong.
- Trích xuất file diskimage_Ver.nb0 từ file ROM đã được cung cấp và đổi tên thành diskimg.nb0.
- Dùng trình soạn thảo Hex (ví dụ FlexHEX) cắt 12 byte đầu của file diskimg.nb0 (cách thực hiện xin xem hướng dẫn ở bài bên dưới) và lưu lại rồi chép vào thẻ nhớ (thư mục gốc của thẻ nhớ).
- Nếu muốn up cả Extended ROM thì trích xuất luôn file ExtendedRom.img, đổi tên thành extended.img cũng chép luôn vào thẻ nhớ.

Cách up rom từ thẻ nhớ:
- Cho thẻ nhớ đã được chép file diskimg.nb0 (đã được cắt 12 byte đầu) và nếu muốn ExtendedROM thì trong thẻ nhớ có thêm file
extended.img.
- Nhấn giữ CAMERA và chọt RESET rồi thả ra, màn hình thông báo của Atom hiện ra và thực hiện việc up rom.
Trong quá trình này, sẽ có một thông báo lỗi không tìm thấy file trên Atom của bạn. Bạn không cần để ý đến nó. Sau khi hoàn tất, máy sẽ tự động Hard Reset.

Cách cắt 12 byte đầu của file diskimg.nb0, xin xem ở bài kế tiếp.
 
Chỉnh sửa cuối:

Sonblack

Super V.I.P
HƯỚNG DẪN CẮT 12 BYTE ĐẦU CỦA FILE OS (DISKIMG.NB0) ĐỂ UP ROM TỪ THẺ NHỚ

Bài viết này xem như đã làm theo hướng dẫn ở Bài 2(Up rom trực tiếp từ thẻ nhớ) và đã có sẵn file diskimg.nb0. Chúng ta sẽ thực hiện thao tác cắt 12 byte đầu của file này theo các bước như sau:

Bước 1:
Chạy chương trình FlexHEX, chọn File - Open và dẫn đến nơi lưu trữ file diskimg.nb0, file được mở có nội dung được trình bày trong FlexHEX như hình minh họa dưới đây (có thể có sự khác nhau đôi chút so với file của bạn, nhưng hãy đừng bận tâm nhé).

Cũng nên để ý rằng, nếu dùng Explorer của Windows kiểm tra dung lượng file
diskimg.nb0 thì dung lượng của nó là: 65,536,012 byte.

12byte01.jpg


Bước 2: Xác định 12 byte đầu của file này như sau, nhìn hình minh họa bên dưới, bạn sẽ thấy phần đánh dấu màu đen, 12 byte đầu là đó đó, mỗi byte tương ứng với từng cặp 2 chữ số trên hình, bắt đầu từ địa chỉ 00000000 đến 0000000C.

12byte02.jpg


Bước 3: Dùng chuột bôi đen 12 byte này như hình bên trên. Nhìn ngay lên trên thanh công cụ, bạn sẽ thấy nút có hình cái kéo để cắt byte. Click vào nó, màn hình hiện ra hộp thoại như hình bên dưới, đừng bận tâm gì cả, nhấn OK là xong.

12byte03.jpg


Sau khi click OK, nội dung file thể hiện trong FlexHEX như hình bên dưới. Công việc cuối cùng của bạn là bấm nút Save trên thanh công cụ để ghi lại công việc cắt 12 byte của mình. Tuy nhiên, cũng nên kiểm tra một chút, bây giờ dung lượng file sẽ là: 65,536,000 byte, tức là mất đi đúng 12 byte.

12byte04.jpg


Vậy là xong rồi đó các bạn, chép file này vào thẻ nhớ để up rom (cụ thể là up OS) cho máy của mình.

Các bạn có thể tải FlexHEX tại đây: DOWNLOAD FLEXHEX

Chúc vui.
 
Chỉnh sửa cuối:

AnhPheCT

New Member
Xin hỏi Up Rom bằng thẻ nhớ!!!

Nếu Up Rom bằng thẻ nhớ. Xong Các ứng dụng cài đặt bản Rom trước đó có cần cài lại không?
Xin các Bác cho biết danh sách phần mền nào cần cài lại??? Phần mềm nào không cần cài lại. Xin cảm ơn rất nhiều!!!!.
Mình cũng rất thích Up các Bản Rom mới để test!....! Nhưng ngán nổi phải cài các ứng dụng đi kèm.... hơi bị oải!!!!
 

takaru

New Member
format thẻ nhớ trước khi up rồi anh . sẽ mất hết
a thử làm theo cách này xem : backup dữ liệu bằng các chương trình backup như spb backup , resco backup . copy toàn bộ thẻ nhớ lên PC ( kể cả file backup ) . sau đó format thẻ nhớ rồi tiến hành up rom như hướng dẫn . up xong copy lại các thứ đã copy lên PC . lưu ý là trên thẻ trước khi format và sau khi copy từ pc vào phải " giống nhau " a nhá . chạy file backup . ok
 

linh_ck01

New Member
hix.. cũng ko ổn lun, cái backup như rứa, lỡ khi nó bị lỗi thì bit sao mà lần .. nhất là khi soft bị conflict .. thì bó tay ..
 

BraDo

New Member
Mình mới sưu tầm đc phần mềm bên forum.xda-developers.com có thể cắt nhanh 12 byte mà ko cần dùng đến Flexhex, post cho EA tham khảo. Giải nén file đính kèm ta có folder "Convert", copy Diskimage_ver.nb0 vào folder này, chạy file convert.cmd, chương trình sẽ tự động thực hiện việc cắt 12byte đầu & save thành file diskimg.nb0 để up từ thẻ nhớ. Chúc vui!
 
Last edited by a moderator:

linh_ck01

New Member
hôm nọ, em có nghe Batkid nói ko nên up wa cáp vì dễ chết bootloader, anh giải thích cho em tại sao thế nha daika??
 

toangiaphat

New Member
Help! Help! Help! Cho mình hỏi với mấy pro: Mình úp rom WM5 từ seeo2. Nhưng sau khi up rom mấy bị: sạt hoài ko thấy đầy pin. Nên khi hết pin tiêu ko thể mở mấy. Kiểm tra người ta nói hư pin. Mua pin về cũng bị. Vậy có phải tại room ko.
Pro nào giúp giùm mình ( làm ơn gọi 0904455792 hoặc gởi Email: nguyenhoang_company2007@yahoo.com) Thank you! Mình sẽ hậu tạ.
 

BraDo

New Member
hôm nọ, em có nghe Batkid nói ko nên up wa cáp vì dễ chết bootloader, anh giải thích cho em tại sao thế nha daika??

Up wa cáp thì thường đối mặt với tình huống đang up nửa chừng thì cúp điện hoặc các chấu tiếp xúc giữa cáp & PC ko tốt cũng dễ bị gián đoạn nếu vô tình đụng vào cáp, điều này gây sốc điện làm chít DOC & ko thể vào bootloader. Up wa thẻ nhớ an toàn & nhanh hơn như bác SB nói ở trên (nhớ là pin còn >50%). Điều này thì các KTV PDAViet khuyến cáo nhiều rồi mà....be careful bạn nhé:-?
 

BraDo

New Member
Help! Help! Help! Cho mình hỏi với mấy pro: Mình úp rom WM5 từ seeo2. Nhưng sau khi up rom mấy bị: sạt hoài ko thấy đầy pin. Nên khi hết pin tiêu ko thể mở mấy. Kiểm tra người ta nói hư pin. Mua pin về cũng bị. Vậy có phải tại room ko.
Pro nào giúp giùm mình ( làm ơn gọi 0904455792 hoặc gởi Email: nguyenhoang_company2007@yahoo.com) Thank you! Mình sẽ hậu tạ.

Trước đây mình cũng bị như vậy (hồi em Atom Exec còn ở với mình:D)...up lại ROM & HR sau khi up là ok, bạn thử xem sao.
 

tuancannt

New Member
Theo khuyến cáo là không dùng được thẻ nhơ 2gb để up room.nhưng mấy anh có cách nào có thể up room từ thẻ nhớ 2gb được hôk vậy.giúp em đi.em chỉ có mỗi cái thể nhớ 2gb à.
 

BraDo

New Member
Mình vẫn up từ thẻ 2G ko vấn đề j, wan trọng là ngoài file ROM ra bạn đừng để file nào trong thẻ nhé.
 

linh_ck01

New Member
trời ah, thật ra là nếu có up thì ai lại đi up bằng desktop toàn dùng laptop để up thôi , cho nên chuyện sợ bị mất nguồn điện là khó xảy ra.
Man Batkid dặn thế nên nhờ Sơn daika chỉ giáo giùm.
 

tuancannt

New Member
Anh linh_ck01 nói vậy chứ chuyện up bằng desktop xác xuất mất nguồn cũng không cao lắm đâu.up bằng laptop là an toàn rồi nhưng vấn đề không phải là nguồn mà la do cộng cáp chập chờn.Không biết là do con Atom của em hay la do cộng cáp dỏm nữa .một cộng cáp em up khoảng 1 đến 3 lần là lần sau hem thể up được nữa,phải tìm cộng cáp khác .thế mới chán .cái đó có phải là do cáp dỏm hông mấy anh.Nên bây giờ mới chuyển qua up bằng thẻ nhớ.nhưng chưa làm bao giờ nên chưa tư tin.Anh nào đã tưng có kinh nghiệm trong vấn đề up băng thẻ nhớ cho em chút ít kinh nghiệm về up thẻ nhớ bằng 2GB đi .cám ơn mấy huynh đệ trước nghen.:p
 

linh_ck01

New Member
em nói là chỉ xài cáp cho 1-3 lần up ROM <-- phí wá vậy, mô tả tình trạng chập chờn thử coi .. anh toàn up bằng cáp nè có sao đâu :-??
 

tuancannt

New Member
Cáp em Dùng không phải mua ở cửa hàng.Giá nó tới 60k lận.em tìm mấy cổng cáp nào có đầu 1394 là gắn vô up thôi.được 1 đến 2 3 lần là không up được nữa phải tìm sới cap khác thôi.Tình trạng sau 2 3 lần up là sợi cáp hôk thèm nhận đến kết nối với PC luôn.pó tay:|
 

letuankhung

New Member
:( tròi oi chạy ra của hàng DTDD mua sọi cáp cho nó mà dùng dùng mấy sọi cáp linh tinh có ngày đi tong luôn cái máy tui củng mói mua 1 sọi có 50k thôi mà tiếc mấy chục mà đi tong cái dt thi không nên dâu bạn oi chúc bạn vui :-/
 

tuancannt

New Member
Hi Sinh Viên nghèo lém hem có số tiền lớn thế.em quyết định up Rom bằng thẻ nhớ cho an toàn hem sợ bi DOC mà lại tiện lới hem tốn kém nhiều ke ke ke
 
Top